Speaking part2: Phương pháp học tập hiệu quả

0
1876

Dựa theo kinh nghiệm học tiếng anh Ielts của nhiều sĩ tử đúc kết lại thì Part 2 là phần quyết định đến điểm số của phần thi Speaking nhất.

Ai tham gia cộng đồng ôn IELTS Speaking chắc chắn sẽ biết bộ bí kíp câu hỏi thường gặp nhất của Speaking Part 2 với khoảng 50 đề được truyền tay nhau.

Thực tế, có nhiều bạn viết hẳn câu trả lời cho tất cả 50 đề để học thuộc. Cách này tuy không sai, nhưng sẽ rất khó cho các bạn nếu bị lệch tủ. Thêm vào đó, cách này học khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nghĩ idea cho part 2 vừa hiệu quả vừa học không vất vả. Đó là phương pháp sử dụng Mind map của Tony Buzan.

So với việc học thuộc lòng và chỉ luyện tập trả lời đi, trả lời lại các câu hỏi Part 2 Speaking Ielts, sử dụng phương pháp “Mind map”  giúp ghi nhớ được lâu hơn, giúp bạn chuẩn bị 1 lúc được nhiều câu hỏi, hỗ trợ cho việc ôn tập được dễ dàng hơn và chắc chắn không bao giờ lệch tủ.

Bước 1: Tìm kiếm các “common topics”. Theo tác giả Simon thì bài Speaking Part 2 có 6 chủ đề chính sau đây:

+ Describe an object (a gift, something you use etc.)
+ Describe a person (someone you admire, a family member etc.)
+ Describe an event (a festival, celebration etc.)
+ Describe an activity (e.g. a hobby, a game, etc.)
+ Describe a place (somewhere you visited, a holiday etc.)
+ Describe your favourite (book/film/advertisement/website)
Bước 2: Sau đó, ứng với mỗi topic chúng ta sẽ chọn một câu hỏi Part 2 làm cơ sở, để vẽ Map. Ví dụ cho Topic số 1, mình chọn câu hỏi như sau:

Describe the best gift/ present you have received

You should say:

what the gift was
who gave it to you
when you received it
And explain why it was the best gift/ present you have ever received.

Bước 3: Bắt đầu xây dựng Map:

Chọn “Best gift”, viết tên món quà đó vào giữa MAP sau đó vẽ một hình đại

diện, dễ nhớ cho món quà đó.

Bước 4: Xây dựng các nhánh chính:

Từ vòng tròn trung tâm, mình vẽ 4 nhánh lớn đại diện cho các câu hỏi ” what the gift was”, ” who gave it to you”, ” when you received it” và “Why…”

Bước 5: Phát triển các nhánh phụ:

Từ các nhánh lớn, mình vẽ ra các nhánh phụ để đưa ra các ý giúp trả lời cho mỗi câu hỏi. Mỗi nhánh chính sẽ có thêm khoảng 3-4-5 nhánh nhỏ. Chú ý nên đưa thêm nhiều hình vẽ minh họa cho sinh động, giúp nhớ lâu hơn nhiều lần. Từ các nhánh phụ lại có thể có các nhánh phụ hơn, như ví dụ, diễn giải hay so sánh…

Bước 6: Phát triển cho nhiều câu hỏi

* Lưu ý:

– Với mỗi nhánh chỉ sử dụng 2- 3 Keywords

– Nên sử dụng hình ảnh, màu sắc để dễ nhớ hơn

– Nếu đi thi chẳng may gặp phải một đề lạ, chưa bao giờ thấy, hãy dựa trên một trong số các câu chuyện mình đã dựng MAP, sau đó tái sử dụng các ý trong đó để trả lời cho câu hỏi. Kiểu như như bạn đã giăng một tấm lưới rộng, bao phủ hết mọi ngóc ngách rồi thì khả năng bị lọt câu nào đó cũng là rất nhỏ.

xem thêm: địa chỉ luyện thi Ielts ở đâu tốt nhất và uy tín nhất hiện này?

Comments

comments

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY